Sơ kết mô hình quán ăn, giải khát văn hóa “Nói không với rác thải nhựa”

Chiều ngày 14/12/2022, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phường 1, thành phố Sa Đéc tổ chức hội nghị sơ kết mô hình quán ăn, giải khát văn hóa “Nói không với rác thải nhựa” năm 2022. Đến dự có ông Nguyễn Thanh Trận - Ủy viên Thường trực/ Trưởng Ban phong trào UBMTTQVN tỉnh Đồng Tháp; bà Nguyễn Thị Nhàn – Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố cùng đại diện lãnh đạo Phòng Tài nguyên – Môi trường, Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố.

Toàn cảnh hội nghị

Mô hình quán ăn, giải khát văn hóa “Nói không với rác thải nhựa” được Ủy ban MTTQVN Phường 1 triển khai thực hiện từ tháng 6/2022. Qua nữa năm triển thực hiện, bước đầu mô hình đã phần nào phát huy hiệu quả góp phần làm thay đổi và nâng cao được nhận thức, trách nhiệm của các hội đoàn thể, tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn trong công tác bảo vệ môi trường, chung tay hành động bày trừ rác thải nhựa ra khỏi cuộc sống bằng những hành động và việc làm cụ thể như vận động các hộ kinh doanh ăn uống, giải khát ký cam kết nói không với rác thải nhựa, đồng thời đẩy mạnh thực hiện các mô hình của các tổ chức thành viên như xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, tuyến đường 3 sạch, tổ phụ nữ xách giỏ đi chợ,.... Qua đó, đến nay đã có 92 hộ kinh doanh trên địa bàn đăng ký cam kết thực hiện nói không với rác thải nhựa; trên 10 hộ kinh doanh ăn uống thực hiện sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường thay thế sản phẩm nhựa, đồng thời thu gom được trên 50 tấn rác thải.
            Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện mô hình ở một số nơi chưa thật sự hiệu quả do nhận thức của một số bộ phận người dân còn hạn chế và ỷ lại vào các cấp chính quyền trong công tác thu gom và xử lý rác thải. Mặc khác, thói quen sử dụng đồ nhựa trong người dân đã có từ lâu không thể thay đổi trong một thời gian ngắn, trong khi đó, các sản phẩm thân thiện với môi trường hiện chưa có nhiều trên thị trường, giá thành còn ở mức cao, chưa có chính sách hỗ trợ về giá,…

Tuyên dương các hộ kinh doanh tiêu biểu tham gia thực hiện mô hình

Để mô hình thật sự tiếp thục phát huy hiệu quả trong thời gian tới, đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị ông Nguyễn Thanh Trận - Ủy viên Thường trực/ Trưởng Ban phong trào UBMTTQVN tỉnh Đồng Tháp đề nghị địa phương cần tăng cường phối hợp với ngành Tài nguyên và Môi trường thành phố để nhân rộng và phát triển mô hình, trong công tác phối hợp UBMMTQVN phường cần phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị  - xã hội để triển khai mô hình được đồng bộ và hiệu quả; việc tuyên truyền vận động nên gắn chặt với Tổ Nhân dân tự quản để xây dựng phương hướng tuyên truyền phù hợp, phát huy sức mạnh của Tổ trong công tác BVMT. Bên cạnh đó, tùy theo điều kiện của mỗi địa phương sẽ triển khai thực hiện mô hình phù hợp, tránh rập khuôn không phát huy hiệu quả.
            Dịp này, Ủy ban MTTQVN Phường 1 đã trao giấy tuyên dương 03 hộ kinh doanh tiêu biểu trên địa bàn phường tham gia thực hiện có hiệu quả mô hình./.
Tin: Văn Đấu + ảnh: Hoài Thảo
(Theo Cổng thông tin điện tử thành phố Sa Đéc)