Thứ bảy, 21/09/2024

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Đồng Tháp đã có hàng trăm ngàn người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 và sắp tới, con số này sẽ tăng mạnh để cùng cả nước đến hết quý 1/2022 đạt miễn dịch cộng đồng. Tại Hội nghị giao ban vào chiều tối 04/8, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh/Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố cùng với công tác phòng, chống dịch cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin theo chỉ tiêu được phân bổ.

Theo báo cáo của Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền, trong ngày, toàn tỉnh đã tiêm 2.645 liều, luỹ kế trong đợt 5 đã tiêm được 83.398/87.020 liều (cao nhất là huyện Thanh Bình, với 9.911 liều; thấp nhất là huyện Tân Hồng, với 2.950 liều), đạt 95,84% lượng vắc xin được cấp trong đợt 5. Cộng dồn đến ngày 04/8, tỉnh đã tiêm được 160.013 liều (tiêm mũi 1: 125.399 người; tiêm mũi 2: 17.307 người). Trong đợt 6, tỉnh Đồng Tháp được Bộ Y tế phân bổ 70.560 liều vắc xin Moderna và 51.800 liều vắc xin Astra Zeneca, dự kiến từ nay đến cuối năm 2021 sẽ có khoảng 02 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19.

Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng đã ban hành Kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021 – 2022 để tiêm cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất, trong đó: Ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế. Mục tiêu đặt ra là đảm bảo tỷ lệ bao phủ và sử dụng vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin phòng Covid-19 (đạt trên 95%) vào quý I/2022. Trên 70% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trước ngày 31/01/2022, đạt được miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của tiêm vắc xin phòng Covid-19, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh khẳng định, tỉnh đang tranh thủ đăng ký các nguồn vắc xin, đồng thời huy động bệnh viện tư nhân tham gia  công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19. Nhận định tình hình dịch bệnh trong ngày, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cho biết, số ca mắc được phát hiện còn nhiều, do đẩy mạnh tầm soát tại các địa phương, điểm nóng. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các địa phương tập trung công tác tầm soát và thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg, với nguyên tắc tầm soát rộng và quản lý chặt. Ông Phạm Thiện Nghĩa lưu ý các Tiểu ban phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác thông tin, báo cáo, nhất là tổng hợp các kiến nghị để có chỉ đạo kịp thời.

Để góp phần giảm nguy cơ lây chéo và phát sinh các ca mắc mới trong khu cách ly tập trung, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong yêu cầu các địa phương và ngành chức năng nghiên cứu giải pháp tận dụng các cơ sở lưu trú, nhà trọ, khách sạn trên địa bàn để làm nơi tiếp nhận cách ly, theo dõi các trường hợp F1, đảm bảo giãn cách thật tốt. Bên cạnh đó, các địa phương thực hiện giám sát chặt chẽ bệnh nhân mắc Covid-19 đã điều trị khỏi, xuất viện và tiếp tục về cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà, đảm bảo các quy định trong phòng, chống dịch bệnh, không được chủ quan – Bí thư Tỉnh uỷ lưu ý.
Nguồn: Cổng Thông tin Đồng Tháp