Thứ bảy, 21/09/2024

Tiếp tục đẩy mạnh tầm soát Covid-19 và thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19 với các địa phương vào chiều tối 05/8, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh/Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tầm soát Covid-19 trong cộng đồng và thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg.

Trong ngày hôm nay - ngày thứ 4 của đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg mới này, Đồng Tháp ghi nhận thêm 115 ca mắc Covid-19 (giảm 41 ca so ngày hôm qua), trong đó có 32 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cũng có nhiều tín hiệu lạc quan, tạo niềm tin trong công tác phòng, chống dịch thời gian tới, đó là số trường hợp hoàn thành cách ly y tế tập trung cao hơn số trường hợp mới đưa vào cách ly tập trung (156/146); số bệnh nhân xuất viện tăng 06 ca so với hôm qua (44 ca trong ngày, cộng dồn 955 ca). Ngoài ra, đánh giá và dự báo mức độ nguy cơ dịch Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh (không thay đổi so với ngày hôm qua), cụ thể: 16 đơn vị cấp xã dự báo “Nguy cơ rất cao”; 58 đơn vị cấp xã dự báo “Nguy cơ cao”; 42 đơn vị cấp xã dự báo “Nguy cơ”; 27 địa phương dự báo “Bình thường mới”.

Mặc dù vậy, một số ổ dịch có dấu hiệu tái bùng phát trở lại. Do đó, ông Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu không được chủ quan, lơ là; phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg, nhất là kiểm soát người đi lại, các khu vực chợ, người từ vùng dịch ngoài tỉnh về v.v.; đồng thời nhấn mạnh lại phương châm mở rộng “vùng xanh” – vùng không có ca mắc cộng đồng, thu hẹp “vùng đỏ” – vùng có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trong ngày, ngành chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính 195 trường hợp (tăng 54 trường hợp so với ngày hôm qua) với tổng số tiền là 412 triệu đồng. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu tiếp tục tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, phát hiện kịp thời tin giả, tin sai sự thật về tình hình và công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương để có hướng xử lý, ngăn chặn.

Song song với thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, các địa phương phải đẩy nhanh hơn nữa việc triển khai tiêm vắc xin theo chỉ tiêu đã phân bổ. Sau 10/8, địa phương nào chậm trễ tiến độ sẽ bị phê bình và điều chuyển vắc xin sang địa phương làm tốt hơn - ông Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo bộ phận tuyên truyền xây dựng phóng sự về mô hình, cách làm hay của các chợ thực hiện tốt, để các địa phương khác học tập, làm theo, bảo đảm công tác phòng, chống dịch tại các chợ, không để lây lan trong cộng đồng. Ngoài ra, ông Phạm Thiện Nghĩa cũng yêu cầu Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp tăng thời lượng phát sóng chương trình tư vấn sức khoẻ, khuyến cáo các biện pháp phòng, chống dịch cho người dân.

Từ điểm cầu huyện Hồng Ngự, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong tán thành với yêu cầu quán triệt thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Bên cạnh đó, các huyện, thành phố tiếp tục quan tâm công tác tầm soát dịch Covid-19 trong cộng đồng; rà soát, kiểm soát chặt các khu phong tỏa, tránh để dịch tái bùng phát tại các khu vực này, cũng như có biện pháp quản lý, kiểm soát chặt, nhằm kéo giảm các trường hợp F1 lên F0 trong các khu vực cách ly. Đối với các F0 chưa xác định nguồn lây, đồng chí Lê Quốc Phong yêu cầu các địa phương thay đổi quan điểm tiếp cận nguồn lây; chú ý truy vết rộng, đánh giá kỹ các yếu tố liên quan để nhanh chóng khoanh vùng. Về tiêm vắc xin phòng Covid-19, Bí thư Tỉnh uỷ chỉ đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức các đội tiêm lưu động, triển khai nhanh đến các vùng sâu, vùng khó khăn; đồng thời tập huấn, hướng dẫn nhân viên Trung tâm Y tế huyện, thành phố nghiệp vụ tiêm chủng đối với các loại vắc xin mới, trong đó đợt này có loại Moderna – Bí thư Tỉnh uỷ lưu ý.
Nguồn: Cổng Thông tin Đồng Tháp