Thứ sáu, 20/09/2024

Đoàn kiểm tra giám sát của Ban đại diện Hội đồng quản trị Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH Thành phố Sa Đéc làm việc với Ban Giảm nghèo và Giải quyết việc làm phường 1

Đoàn kiểm tra, giám sát của Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố Sa Đéc đã có buổi làm việc với Ban Giảm nghèo và Giải quyết việc làm của phường 1 và 4 Hội đoàn thể nhận ủy thác.
Tại buổi làm việc, Đoàn đã kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách của Hội đoàn thể nhận ủy thác, tổ tiết kiệm và vay vốn (tổ TK&VV) và một số hộ vay vốn tại phường để nắm tình hình thực tế, lắng nghe ý kiến phản ảnh của người dân.
Tính đến ngày 28/02/2023, phường 1 có 733 hộ vay vốn với tổng dư nợ 7 chương trình tín dụng là hơn 33 tỷ đồng và không có nợ quá hạn. Toàn phường có 15 tổ TK&VV do 4 đơn vị nhận ủy thác quản lý. Kết quả thực hiện trong 02 tháng đầu năm 2023 như sau: tỷ lệ thu nợ gốc kỳ cuối đạt 100%; tỷ lệ thu lãi đạt 107%; chất lượng hoạt động tổ TK&VV đạt 99 điểm xếp loại tốt; chất lượng hoạt động tín dụng cấp xã đạt 99 điểm xếp loại tốt,…. Hiện nay trên địa bàn Phường có 70 Hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,5%; 118 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 2,52%.

Đoàn kiểm tra giám sát của Ban đại diện Hội đồng quản trị Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH Thành phố Sa Đéc làm việc với Ban Giảm  nghèo và Giải quyết việc làm phường 1

Đoàn kiểm tra, giám sát đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của phường 1 trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện hoạt động tín dụng chính sách. Đồng thời, đề nghị địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát Hội đoàn thể nhận ủy thác thực hiện 06 nội dung đã ký kết với Ngân hàng, tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 về việc thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, phối hợp Ngân hàng tuyên truyền dịch vụ Mobile Banking. Đối với Hội đoàn thể ủy thác cần hỗ trợ xử lý những khó khăn vướng mắc nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ TK&VV; tăng cường công tác kiểm tra sau 30 ngày nhằm giúp hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích; phối hợp xử lý nợ đến hạn kịp thời tại điểm giao dịch cố định hàng tháng, đặc biệt tích cực thu hồi nợ khoanh; lưu trữ hồ sơ pháp lý đầy đủ,… Tăng cường công tác giám sát đối tượng vay; phối hợp và phát huy tốt hơn vai trò tổ chức chính trị xã hội nhận uỷ thác để tăng cường hiệu quả chương trình tín dụng chính sách; có giải pháp xử lý những tồn tại ở cơ sở tránh để nợ quá hạn phát sinh.
Ngoài ra, địa phương cần thường xuyên rà soát nhu cầu vay vốn các chương trình tín dụng chính sách xã hội. Đặc biệt là chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và đảm bảo các hộ có nhu cầu đủ điều kiện đều phải được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi và nâng mức cho vay. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chế độ chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tuyên truyền việc chấp hành nghiêm túc trong thực hiện trả nợ gốc và lãi theo quy định, đảm bảo hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả của nguồn vốn tín dụng chính sách mang lại, nâng cao đời sống, đảm bảo an sinh xã hội giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn./.
Theo: Cổng thông tin điện tử thành phố Sa Đéc  (Đông Xuân - Minh Sang)