Thứ năm, 09/05/2024

MÔ HÌNH KHAI TỬ TẠI HỘ GIA ĐÌNH

Xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là một khâu đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và tạo thuận lợi cho người dân, thời gian qua trên địa bàn Phường 1, thành phố Sa Đéc luôn chú trọng xây dựng kế hoạch, có nhiều cách làm hay trong CCHC. Trong đó phải kể tới việc trao giấy khai tử tại nhà cho gia đình có người mất.
         Nhằm chia sẽ, giảm bớt sự khó khăn trong việc đi lại gia đình có người cao tuổi, neo đơn... đến Ủy ban nhân dân phường để thực hiện thủ tục đăng ký khai tử. Qua đó, chia sẻ sự mất mát của người thân trong gia đình đồng thời trao đổi động viên gia đình thực hiện tốt những điều cần lưu ý khi tổ chức lễ tang, mô hình khai tử tại hộ gia đình được triển khai từ năm 2022.

Trong thời gian vừa qua, Bộ phận 1 cửa UBND Phường 1 đã tiếp nhận các trường hợp liên quan đến hồ sơ thủ tục hành chính khai tử mà có đối tượng là người neo đơn, người cao tuổi gặp khó khăn trong việc đi lại. Qua đó đã cử Công chức Tư pháp – Hộ tịch trực tiếp xuống hộ gia đình để thăm hỏi và thực hiện thủ tục khai tử tại hộ gia đình,
          Khi có kết quả Công chức Tư pháp – Hộ tịch sẽ trực tiếp xuống hộ gia đình để trao giấy chứng tử tại nhà. Tính đến quí I năm 2023 đã thực hiện 16 hồ sơ thủ tục khai tử và trao giấy chứng tử tại nhà cho người dân.
          Có thể nói, việc triển khai mô hình hướng dẫn và trả kết quả hồ sơ khai tử tại nhà của UBND Phường 1 bước đầu cho thấy cách làm này tạo thuận lợi hơn và được sự đồng thuận của người dân trên địa bàn. Với mô hình này đã và đang góp phần phục vụ của chính quyền ngày càng tốt hơn và được người dân tin yêu./.